Nhìn lại chặng đường 1 năm VSIP Quảng Ngãi

Chính thức khởi công giữa tháng 9/2013, đến nay dự án Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị & Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 10 nhà đầu tư. Với sự khởi đầu rất khả quan này, VSIP Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước; góp phần đưa Quảng Ngãi vươn lên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị & Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được thực hiện bởi Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore (VSIP), một Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp dẫn đầu. Sau thành công của các dự án ở cả hai miền Nam – Bắc, VSIP Quảng Ngãi trở thành dự án thứ năm của VSIP tại Việt Nam và cũng là dự án VSIP đầu tiên tại miền Trung, hoàn thiện bản đồ vị trí chiến lược của VSIP trên khắp cả nước.
VSIP Quảng Ngãi được quy hoạch gồm 1.200ha đất công nghiệp nằm trong KKT Dung Quất và 504 ha đất đô thị – dịch vụ gần trung tâm Tp.Quảng Ngãi. Với những chính sách hỗ trợ tích cực cho dự án và những cam kết cụ thể của chính quyền địa phương đối với nhà đầu tư, dự án VSIP Quảng Ngãi được triển khai một cách nhanh chóng và đến nay đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng giai đoạn đầu với 180 ha đất công nghiệp. Tiếp theo, VSIP sẽ tiếp tục phát triển 435 ha đất công nghiệp và 100 ha đất dô thị và dịch vụ. Dự kiến khi hoàn thành, VSIP Quảng Ngãi sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD tổng vốn đầu tư và tạo việc làm cho 35.000 lao động. Các ngành công nghiệp chủ lực của VSIP Quảng Ngãi bao gồm: thực phẩm – nước giải khát, may mặc, các mặt hàng tiêu dung nhanh (FMCG), lắp ráp linh kiện điện tử và các ngành công nghiệp nhẹ phục vụ lĩnh vực dầu khí – hóa chất.
Đến nay, sau một năm khởi công dự án, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 10 nhà đầu tư đến từ 6 quốc gia với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 200 triệu USD, mở ra tín hiệu khả quan cho việc thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN. Đại diện Công ty VSIP Quảng Ngãi cho biết: “Khi đầu tư dự án Khu Công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ VSIP vào Quảng Ngãi, chúng tôi đã được tỉnh Quảng Ngãi tạo mọi điều kiện tốt nhất, đặc biệt là tiến độ giải phóng mặt bằng”. Cụ thể lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và huyện Sơn Tịnh thực hiện tốt việc đền bù, giải phóng mặt bằng để giao cho chủ đầu tư. Đến nay việc đền bù và giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, là dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất tỉnh từ trước đến nay. Hiện huyện Sơn Tịnh cũng đang triển khai xây dựng 2 khu tái định cư với tổng diện tích 4,5 ha, đáp ứng yêu cầu chỗ ở cho khoảng trên 300 hộ dân di dời nhường đất để xây dựng VSIP.
Đến nay, ba nhà đầu tư nhận giấy phép đầu tư tại Lễ khởi công VSIP Quảng Ngãi đã khởi công xây dựng nhà máy và dự kiến các nhà máy này sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đó là: Nhà máy sản xuất gia công giày xuất khẩu King Riches – Dung Quất của Công ty King Riches Việt Nam (thuộc Tập đoàn Kingmaker Footwear Group); Nhà máy sản xuất bánh kẹo và nước giải khát của Công ty TNHH URC ASEAN BRANDS; Nhà máy sản xuất sợi và bán thành phẩm sợi của Công ty Dệt may Hebei Xindadong. Các nhà máy này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2014, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương. Theo ông Mickey Chen- Tổng giám đốc Công ty King Riches Việt Nam, đơn vị này quyết định chọn đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi vì Quảng Ngãi là một trong những địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển. Thêm một lý do thuyết phục nữa là Tập đoàn Kingmaker Footwear Group đã rất thành công khi đầu tư vào VSIP Bình Dương.

vsip
Lý giải lý do chọn Quảng Ngãi để xây dựng VSIP, ông Vũ Quang Vinh – Giám đốc tiếp thị cấp cao VSIP cho biết: “Quảng Ngãi là địa điểm lý tưởng cho các công ty có thị trường sản phẩm hướng đến cả hai miền Nam, Bắc; từ Quảng Ngãi có thể mở rộng tiếp cận thị trường sang Lào, Đông Bắc Thái Lan và Campuchia. Không chỉ vậy, địa phương này còn có lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, gần sân bay Chu Lai, gần đường sắt, đường bộ và gần các cảng biển nước sâu KKT Dung Quất, thuận tiện cho giao thông, phân phối hàng hóa. Hơn nữa, Quảng Ngãi có quỹ đất lớn và có thể mở rộng lâu dài, thực sự là yếu tố quan trọng để VSIP phát triển. “
Tích hợp nhiều lợi thế đặc thù, VSIP Quảng Ngãi sẽ đem đến cho nhà đầu tư ưu đãi thuế quan đặc biệt của của Chính phủ dành cho KKT Dung Quất; vị trí chiến lược, lực lượng lao động dồi dào và đặc trưng của một KCN Việt Nam – Singapore kiểu mẫu với hạ tầng hoàn chỉnh và chính sách một cửa thuận tiện cho nhà đầu tư.
Theo ông Phạm Như Sô – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiêm Trưởng Ban quản lý KKT Dung Quất, dự án VSIP Quảng Ngãi nếu triển khai thành công sẽ trở thành mô hình khu liên hợp công nghiệp – đô thị và dịch vụ kiểu mẫu đầu tiên ở miền Trung. Ngoài ra VSIP Quảng Ngãi đi vào hoạt động sẽ mở ra triển vọng lớn về thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất nói riêng cũng như tỉnh Quảng Ngãi nói chung; tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp – dịch vụ và đô thị, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp các nguồn thu cho ngân sách địa phương, từng bước đưa Quảng Ngãi đến gần hơn với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần từ XVIII đã đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *