Tách thử HCM: tạo DK cho dân tránh trục lợi

TTO – Ông Lê Văn Khoa, phó chủ toạ UBND TP.HCM, chỉ đạo như trên tại cuộc họp ngày 18-5 góp ý cho dự thảo quyết định thay thế quyết định 33 năm 2014 của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu để tách thửa đất.

Tách thửa đất ở TP.HCM: tạo điều kiện cho dân, ngăn trục lợi
một khu đất được phân lô trong hẻm tỉnh lộ 43, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức (TP.HCM) – Ảnh: NGỌC HÀ

Theo ông Lê Văn Khoa, quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất phải tạo điều kiện cho người dân có đất thực hiện những quyền của mình, nhưng cũng phải ngăn được những công ty, tư nhân lợi dụng để trục lợi.

Ngăn tách thửa 
để trục lợi

Tại cuộc họp, ông Khoa chỉ đạo Sở TN-MT TP soạn thảo những quy định theo hướng dùng cho cho ích lợi chính đáng của người dân có đất trong những trường hợp như: tách thửa để cho con ra riêng, bán bớt 1 phần đất để trang trải kinh tế gia đình, chia thừa kế… Quy định phải chặt chẽ, khắc phục giảm thiểu của quyết định 33 ngày nay là bị phổ thông tổ chức, cá nhân lợi dụng quy định này để mua căn hộ nông nghiệp, chuyển mục đích tiêu dùng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán.Điều này làm phá vỡ vạc quy hoạch tại các thị xã, huyện, hình thành đa dạng khu dân cư đông đúc nhưng thiếu cơ sở vật chất công nghệ và hạ tầng xã hội thích hợp. Tại cuộc họp, đại diện UBND, những sở ngành nghề, quận huyện đã hiến kế phổ biến bí quyết để hướng đến tiêu chí chung như trên. Ông Khoa chỉ đạo các công ty gửi góp ý cho Sở TN-MT TP trong vòng 10 ngày để sở này tổng hợp, đưa vào dự thảo trình lại UBND TP.

 

Như tuổi xanh đã đưa tin, Sở TN-MT TP đã trình UBND TP dự thảo quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa các dòng đất trên khu vực TP. Theo chậm tiến độ, diện tích tối thiểu để tách thửa đối mang đất ở với nhà và không mang nhà về cơ bản vẫn ko đổi thay.

tuy nhiên, để giải quyết hiện trạng những hộ gia đình, tư nhân tách thửa một khu đất to thành đa dạng thửa đất nhỏ, dự thảo quy định trường hợp tách thửa đất với diện tích từ 2.000m2 trở lên thì phải lập Công trình theo quy định của Luật nhà ở.

Đây là quy định không mới vì quyết định 19 năm 2009 về diện tích tối thiểu để tách thửa của UBND TP.HCM cũng đã từng quy định điều này.

Tại tờ trình UBND TP, Sở TN-MT TP cũng cho biết qua dò hỏi thực tế thì việc tách thửa diện tích lớn hơi phổ thông. rộng rãi các bạn đất nông nghiệp, chuyển mục đích thành đất ở, sau chậm triển khai tách thửa nhỏ rồi chuyển nhượng kiếm lời gây khó khăn trong công tác quản lý về đất đai, quy hoạch cho chính quyền.

Việc này dẫn đến hình thành những khu dân cư tụ họp, khiến nâng cao dân số trong khi hạ tầng chưa đảm bảo.

lặng lẽ mua đất 
chờ tách thửa

Theo ghi nhận thực tế của tuổi xanh, thời kì cách đây không lâu việc phân lô tách thửa ở Q.9, huyện Hóc Môn, quận Nhà Bè với xu hướng trợ thời lắng. các người khiến môi giới đất cho biết UBND các huyện, huyện này ko khắc phục các trường hợp xin tách thửa mới hàng loạt.các khu đất đang rao bán theo diện phân lô tách thửa hiện giờ rất nhiều đã được tách thửa từ bí quyết đây một năm, nay đã mang giấy chủ quyền riêng, do 1 tư nhân đứng tên. các bạn đất sẽ thỏa thuận công chứng sang tên trực tiếp mang tư nhân này.

Trong thực tại, các lô đất sau khi phân lô tách thửa được bán sang tay cho các người đầu tư là rộng rãi, rất ít trường hợp quý khách đất với nhu cầu nhà ở xây nhà tại những khu phân lô tách thửa này.

Mặc tuy thế, theo tiết lộ của đa dạng viên chức môi giới, những người chuyên kinh doanh bằng bí quyết mua đất tách thửa hiện vẫn lặng lẽ mua căn hộ nông nghiệp, chờ UBND TP ban hành hình định mới thay thế quyết định 33 để tiếp tục tách thửa.

Tại những huyện Cần Giờ, Nhà Bè hoặc những vùng thuộc phường Long Trường, Long Phước của Q.9… các “đầu nậu” vẫn lùng tậu các lô đất nông nghiệp trong khoảng 1.000m2 trở lên để chờ cơ hội chuyển mục đích, tách thửa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *